ĐỘ TUỔI NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NIỀNG RĂNG? - NHA KHOA PLAN

Tin tức

Trang chủ » ĐỘ TUỔI NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NIỀNG RĂNG?
ĐỘ TUỔI NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NIỀNG RĂNG?
12/01/2021 / Admin / Tin tức

ĐỘ TUỔI NÀO THÍCH HỢP ĐỂ NIỀNG RĂNG?

Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng, đây là phương pháp hiệu quả giúp điều chỉnh cung hàm, khớp cắn, về đúng vị trí bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, khay niềng, … giúp bạn sở hữu hàm răng cân đối, đảm bảo được chức năng ăn nhai. Đối với mỗi người, việc chỉnh nha kịp thời, đúng lúc sẽ mang đến những kết quả tích cực, nụ cười tự tin khỏe mạnh.

Niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp?

 • Từ 6 – 11 tuổi
  Độ tuổi thích hợp niềng răng, bác sĩ thường xuyên theo dõi quá trình mọc răng của trẻ để có thể can thiệp kịp thời nếu có sự lệch lạc, sai khớp cắn… xảy ra, giúp xương hàm phát triển đúng hướng. Đây là giai đoạn trẻ thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, những thói quen như đẩy lưỡi, cắn môi, mút ngón tay,… sẽ khiến răng mọc lệch, lệch cung hàm và khuôn phát triển không cân đối. Khí cụ niềng răng phù hợp cho giai đoạn này là các hàm trainer bằng nhựa cao su mềm, chỉ dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.
 • Từ 12 – 17 tuổi
  Trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì là thời điểm hoàn hảo cho việc chỉnh nha, bởi đây là giai đoạn cơ thể đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Đối với giai đoạn này, việc điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu nhất. Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha.
 • Từ 18 – 35 tuổi
  Mặc dù thời điểm này xương bắt đầu đầy và cứng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, niềng răng vẫn đạt kết quả cao với những công nghệ chỉnh nha hiện đại của nền nha khoa tiến bộ hiện nay. Khác với trẻ em, ở độ tuổi trưởng thành, xương không còn tăng trưởng và phát triển.
 • Độ tuổi nào thì không niềng răng được nữa?
  Có nhiều bệnh nhân lớn tuổi do lúc nhỏ không có điều kiện niềng răng thắc mắc rằng trên 40 tuổi còn niềng răng được không?
  Về mặt y khoa thì hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt, đủ điều kiện sức khỏe thì vẫn có thể thực hiện được. Ở các nước phát triển, việc trong gia đình có ba thế hệ cùng niềng răng không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc chỉnh nha ở các bệnh nhân cao tuổi cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo tiên lượng tốt và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.

Chia sẻ:

Có một hoặc nhiều mục nhập có lỗi. Vui lòng kiểm tra và thử lại.

 • Mục này là bắt buộc.
 • Mục này là bắt buộc.